A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI CHIẾN SĨ ÁO TRẮNG CỦA TRƯỜNG MẦM NON LĨNH NAM

Nghề y là một nghề cao quý, được cả xã hội tôn vinh. Chúng ta vẫn trân trọng gọi những y, bác sĩ công tác trong ngành y là những “ Người chiến sĩ áo trắng”- những con người đang ngày đêm chiến đấu để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Trường Mầm non Lĩnh Nam nơi tôi công tác cũng có một người chiến sĩ áo trắng như thế, luôn âm thầm cống hiến hết mình, tận tụy chăm sóc sức khỏe cho các con học sinh lứa tuổi mầm non, cho đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường, được giáo viên, phụ huynh, học sinh tin yêu. Đó là cô Vương Thị Thu Trang - nhân viên y tế, hay còn được mọi người trong trường gọi với cái tên thân thương “Cô Trang y tế”.

NGƯỜI CHIẾN SĨ ÁO TRẮNG CỦA TRƯỜNG MẦM NON LĨNH NAM

Nghề y là một nghề cao quý, được cả xã hội tôn vinh. Chúng ta vẫn trân trọng gọi những y, bác sĩ công tác trong ngành y là những “ Người chiến sĩ áo trắng”- những con người đang ngày đêm chiến đấu để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Trường Mầm non Lĩnh Nam nơi tôi công tác cũng có một người chiến sĩ áo trắng như thế, luôn âm thầm cống hiến hết mình, tận tụy chăm sóc sức khỏe cho các con học sinh lứa tuổi mầm non, cho đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường, được giáo viên, phụ huynh, học sinh tin yêu. Đó là cô Vương Thị Thu Trang - nhân viên y tế, hay còn được mọi người trong trường gọi với cái tên thân thương “Cô Trang y tế”.

Với niềm đam mê với nghề y, cô Trang đã theo học và tốt nghiệp trường trung cấp y Bạch Mai, chuyên ngành Điều dưỡng. Cô còn học thêm chuyên ngành Y sỹ đa khoa tại trường Trung cấp y Hà Nội để nâng cao kiến thức và kĩ năng nghiệp vụ của mình. Cô công tác tại trường Mầm non Lĩnh Nam với vai trò là một nhân viên y tế học đường từ năm 2012 đến nay. Gần 10 năm trong nghề, với lòng yêu mến trẻ, cùng với phương pháp, nghiệp vụ y tế vững vàng, năm nào cô Vương Thị Thu Trang cũng được khen thưởng Nhân viên y tế có thành tích xuất sắc và công tác y tế học đường hàng năm của nhà trường luôn được đánh giá, xếp loại Tốt.

Thật vậy, trong công việc hàng ngày của mình, cô Vương Thị Thu Trang luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Dù là người không quyết định trực tiếp đến thành tích học tập của nhà trường nhưng cô giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên trong trường. Giáo viên cũng như các con học sinh hễ ốm mệt, đau đầu, đau bụng, … đều tìm đến cô Trang y tế để nhờ tư vấn, giúp đỡ. Cách cô chăm sóc hỏi han, dỗ dành các con học sinh chẳng khác nào một người mẹ. Ngoài việc lập kế hoạch hoạt động y tế theo từng “mùa” dịch bệnh, theo từng diễn biến thực tế của các bệnh có thể bùng phát trong trường học, cô còn là người quản lý hồ sơ y tế của tất cả học sinh trong trường, nắm được bệnh lý của từng trường hợp đặc biệt, cần lưu ý sau mỗi đợt khám sức khỏe để thông báo kịp thời đến gia đình; trực tiếp cân đo chiều cao cân nặng hàng tháng của từng trẻ để thống kê, đánh giá tỉ lệ trẻ ở kênh SDD, thấp còi, thừa cân, béo phì, từ đó có biện pháp phối hợp với giáo viên và gia đình điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động. Bên cạnh đó, công việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường cũng là nhiệm vụ quan trọng của cô. Cô là người trực tiếp theo dõi việc giao nhận thực phẩm; lưu mẫu thức ăn; cùng BGH đôn đốc, kiểm tra vấn đề an toàn VSTP trong bếp ăn bán trú của trường. Công việc của cô nhân viên y tế học đường mà chúng ta tưởng chừng đơn giản hóa ra lại rất nhiều và đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác đến như vậy.

Khi dịch bệnh Covid 19 ập đến, mọi người lại ngạc nhiên trước một người chiến sĩ áo trắng nhiệt huyết, quyết liệt và đầy tinh thần trách nhiệm. Nhìn nhật ký hoạt động của cô Trang mới thấy, công việc y tế học đường vốn đã bận rộn lại càng vất vả hơn trong những ngày cả nước nói chung và các trường học nói riêng đang căng mình chống dịch

Nhờ tinh thần trách nhiệm cao và tính cách cẩn thận, chu đáo, cô đã tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống dịch chống dịch Covid-19 một cách chủ động, chi tiết và hiệu quả. Cô tự mình dán những pano, bảng biểu tuyên truyền phòng chống dịch tại trường, luôn cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh cho tất cả CBGVNV; kiểm tra, bổ sung những trang thiết bị cần thiết cho công tác chống dịch như: bảng hướng dẫn rửa tay 6 bước, xà phòng rửa tay, dung dịch  sát khuẩn tay nhanh tại các lớp học và phòng chức năng, nhiệt kế cho các lớp …. .

Khi các con học sinh đến trường, cô Trang cùng các cô giáo kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay cho các con; nhắc nhở phụ huynh và học sinh đeo khẩu trang đầy đủ. Hàng ngày cô lập sổ theo dõi và báo cáo kịp thời số học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ ốm (lý do, hướng điều trị…). Những ngày các con nghỉ học tránh dịch, cô Trang vẫn thường xuyên có mặt tại trường tham gia và giám sát công tác vệ sinh, chuẩn bị đầy đủ dung dịch khử khuẩn, nước rửa tay, khẩu trang… để sẵn sàng đón các con trở lại học tập. Sáng sớm khi các giáo viên nhân viên nhà trường đến làm công tác vệ sinh sát khuẩn, cô Trang đã có mặt ở phòng làm việc, đong đếm rồi chia ra từng gói nhỏ bột Cloramin B để các lớp thuận tiện pha theo đúng tỉ lệ; kiểm kê, tính đếm vật tư hoá chất, thiết bị y tế đảm bảo chủ động phòng chống dịch.

Không chỉ làm tốt công tác y tế học đường tại trường, cô còn tích cực phối hợp với y tế địa phương và trung tâm y tế quận. Cô tham gia đầy đủ các buổi tập huấn của Quận về phòng dịch Covid-19; trở về trường hướng dẫn, tập huấn cho mọi người về quy trình tổng vệ sinh sát khử khuẩn, cách sử dụng hoá chất tẩy rửa (cloramin B) và các thao tác đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh. Trong đợt triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn quận Hoàng Mai, cô Trang đã tham gia vào lực lượng phục vụ công tác tiêm chủng tại điểm tiêm phường Lĩnh Nam, hỗ trợ đo huyết áp, sàng lọc trước tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm, nhắc nhở mọi người thực hiện đúng quy định giãn cách. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cô Vương Thị Thu Trang luôn lan tỏa tinh thần đó đến tất cả giáo viên và nhân viên trong trường, giúp cho mọi người hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid – 19 và sự lây lan nhanh chóng của nó nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời.

Sự tận tình, chu đáo, trách nhiệm trong công việc cũng như những đóng góp bao năm qua của cô Vương Thị Thu Trang cho công tác y tế của trường mầm non Lĩnh Nam đều được mọi người ghi nhận, đánh giá cao. Cô đã dành được rất nhiều những tình cảm yêu mến của giáo viên và học sinh, tạo được niềm tin vững chắc của các bậc cha mẹ học sinh đối với nhà trường. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, chúng tôi mong cô có thật nhiều sức khỏe bởi con đường đấu tranh chống lại dịch Covid còn rất dài.  Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường mầm non Lĩnh Nam luôn sát cánh bên cô.

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

Buổi tuyên truyền phổ biến kiến thức            phòng dịch và tập huấn cho CB-GV-NV

Cô Trang phát túi bột Cloramin B cho giáo viên

và hướng dẫn cách pha đúng tỉ lệ để vệ sinh lớp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cô Trang thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt cho giáo viên, nhân viên và học sinh                        

Cô Trang tham gia lực lượng hỗ trợ công tác tiêm chủng trên địa bàn phường Lĩnh Nam

 

 

 

Nơi nhận:

            - Phòng VHTT Quận

            - Lưu: VT

 

NGƯỜI VIẾT

 

 

 

Trần Thị Minh Tâm

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Nguyễn Thị Thanh

 

 


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 18
Tháng trước : 3.424