TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỌC CHO TRẺ MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

Tổ chức các hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là giáo dục trẻ trên quan điểm người giáo viên phải có những hiểu biết về trẻ (sở thích, nhu cầu, mong nuốn, khả năng của trẻ) để từ đó tạo ra môi trường giáo dục vui tươi, tạo ra những trải nghiệm thúc đẩy sự tìm tòi ham hiểu biết của trẻ.

Phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm:

- Cho trẻ quyền được lựa chọn hoạt động

- Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ.

- Tạo cơ hội, động viên trẻ phát biểu, nhận xét, đặt câu hỏi.

Bản thân tôi là một giáo viên trực tiếp đứng lớp tổ chức các hoạt động theo hướng lấy trẻ làm trung tâm tôi nhận thấy trẻ có nhiều cơ hội được” học mà chơi” chơi mà học”giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng mà không bị gò bó áp đặt trẻ.

VD: Tổ chức hoạt động PTTM (Tạo hình )chủ đề: Dán con vật từ hình tròn

Khi tiến hành tổ chức hoạt động này trẻ rất hứng thú và tích cực tham gia hoạt động. Trẻ được tự do lựa chọn nhóm bạn cùng làm.

Từ việc học tập bồi dưỡng kiến thức qua tài liệu,  từ kinh nghiệm trong thực tiễn làm công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ ở tại trường tôi nhận thấy rằng để tổ chức tốt hoạt động giáo dục theo hướng lấy trẻ  làm trung tâm thì trẻ rất hứng thú tham gia vào các hoạt động. Trẻ được hoạt động một cách tích cực, trẻ có cơ hội được học tập trải nghiệm, trao đổi hợp tác với các bạn nhiều hơn từ đó tiếp thu kiến thức một cách đễ dàng và hiệu quả hơn.

Tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ tại trường MN Lĩnh Nam. Bởi vậy tuy phụ huynh luôn yên tâm và tin tưởng gửi các con tại Trường mầm non Lĩnh Nam

Nơi nhận:

- Phòng GD&ĐT