A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy con cách trao yêu thương ngay từ nhỏ

Dạy con biết cách yêu thương là nền tảng để con yêu của bạn sẽ trở thành người có nhân cách tốt trong tương lai. Chính vì vậy muốn con khi lớn lên là người có ích cho xã hội bạn hãy dạy con cách trao yêu thương từ khi còn nhỏ bằng những gợi ý sau đây.

Mỗi đứa trẻ được sinh ra mang theo bao yêu thương và hy vọng của cha mẹ. Nhưng chính vì được nhận những yêu thương chăm sóc vô điều kiện ấy, nên đôi khi có nhiều trẻ coi đó là đương nhiên và không cần đáp trả. Vì vậy, ngay từ nhỏ, việc dạy cho con biết yêu thương quan tâm chia sẻ là việc rất quan trọng.

Nhân cách của con người được đánh giá qua cách ứng xử của cá nhân đối với những người xung quanh. Những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình yêu thương, được giáo dục để biết yêu thương, chúng sẽ sớm biết cách chia sẻ, quan tâm đến những người xung quanh. Một đứa trẻ biết cách yêu thương, sẽ không thể trở thành những kẻ giết người hay những kẻ ích kỷ chỉ biết đến bản thân khi lớn lên.

Dạy con cách trao yêu thương ngay từ nhỏ

Dạy cho trẻ biết cách yêu thương ngay từ nhỏ sẽ là những bước nền tảng để con yêu của bạn sẽ trở thành người có nhân cách tốt

Trước khi trẻ theo học ở bất kỳ môi trường giáo dục ngoài xã hội nào thì môi trường giáo dục đầu tiên mà trẻ tiếp xúc đó là môi trường giáo dục gia đình. Trong môi trường đó, cha mẹ là những người thầy, người cô. Chính vì vậy bạn hãy dạy trẻ từ khi còn ở nhà về tình yêu thương bằng những gợi ý sau đây nhé:

Luôn để trẻ cảm thấy được yêu thương

Cha mẹ hãy quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của trẻ,… khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và những người đã yêu thương chúng.

Hãy là tấm gương cho con noi theo 

Đối với con trẻ, những hành động, thói quen hàng ngày của cha, mẹ sẽ ảnh hưởng đến thói quen, hành động của chúng sau này. Vì vậy để giáo dục cho con trẻ về tình yêu thương thì trước hết chính bản thân người cha, người mẹ cũng phải là người có tâm lòng nhân ái. Nếu trong gia đình, người cha có bản tính hung dữ thì đứa trẻ rất dễ nhiễm tính cách này từ phía cha nó. Vì thế để giúp trẻ tạo dựng lòng nhân ái, cha mẹ cũng nên thể hiện tính cách này trước mặt con trẻ.

Cho trẻ thấy sự thương cảm của bạn đối với những người kém may mắn

Nếu bạn muốn giúp đỡ những người lang thang bằng vài nghìn lẻ, hãy vuốt cẩn thận chúng trước khi đưa cho họ. Chỉ một hành động nhỏ đó nhưng con của bạn sẽ học được cách biết đồng cảm đối với những người kém may nắm, rèn cho trẻ cách để mở lòng đối với mọi người.

Dạy con cách trao yêu thương ngay từ nhỏ

Hãy để con được thể hiện tình yêu thương của mình theo ngôn ngữ chúng muốn.

Phân công công việc nhà cho trẻ

Những việc làm giúp đỡ gia đình trong cuộc sống hằng ngày phù hợp với trẻ như: phụ mẹ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát, mua đồ dùng tạp hóa… Tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày, trẻ nhỏ làm việc nhỏ phù hợp với khả năng và tính cách.

Đừng quá nuông chiều bé sẽ khiến chúng ỷ lại vào cha mẹ và những người xung quanh. Bạn nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt. Chỉ khi đứng vào vị trí của cha hoặc mẹ làm những công việc như thế, trẻ mới có thể cảm nhận phần nào tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của bạn mà có thái độ quan tâm đúng mực.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 57
Tháng trước : 1.960